TRIỂN KHAI DẠY HỌC TRỰC TUYẾN TẠI TRƯỜNG THPT NGUYỄN CHÍ THANH

TRIỂN KHAI DẠY HỌC TRỰC TUYẾN

TẠI TRƯỜNG THPT NGUYỄN CHÍ THANH

Năm học 2021 - 2022 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội nói chung và công tác giáo dục nói riêng. Với phương châm "Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học", thực hiện các công văn hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Quảng Bình, trường THPT Nguyễn Chí Thanh đã triển khai dạy học theo hình thức trực tuyến cho học sinh toàn trường từ ngày 20/9/2021 đến nay.

Trước khi triển khai công tác dạy học trực tuyến, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các công tác chuẩn bị điều kiện cho việc dạy học: khảo sát và nắm bắt chính xác về số lượng số học sinh đang sinh sống tại địa bàn có thể tham gia học, điều kiện học tập của từng lớp, từng em; số học sinh đang mắc kẹt ở các tỉnh bạn. Đối với những em chưa thể trở về địa phương, nhà trường đã cho học sinh làm giấy xác nhận để được tham gia học tập tại nơi đang tạm trú.

Công tác tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên cũng được Ban Giám hiệu rất quan tâm. Nhà trường đã thành lập Ban Công nghệ thông tin (gồm đồng chí Bùi Ngọc Tú - Phó Hiệu trưởng và các đồng chí Phạm Văn Sỹ, Nguyễn Như Sơn, Trương Mạnh Hải, đều là giáo viên môn Tin học) để tập huấn cho giáo viên. Giáo viên được hướng dẫn cách sử dụng các phần mềm, ứng dụng dạy học trực tuyến như Google Meet, LMS Vn.edu, được giải đáp những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện hoặc hỗ trợ khi cần thiết. Việc tập huấn, hỗ trợ giáo viên được thực hiện linh hoạt, bằng nhiều hình thức khác nhau: tập huấn trực tuyến; tạo các file hình ảnh, video gửi qua email giáo viên toàn trường; hỗ trợ từ xa qua phần mềm điều khiển máy tính UltraViewer. Nhà trường đã tổ chức được 3 buổi tập huấn theo hình thức trực tuyến cho toàn thể giáo viên. Trong các buổi tập huấn, bên cạnh những nội dung mà Ban Công nghệ thông tin truyền đạt, trao đổi, các giáo viên còn được nghe các đồng nghiệp chia sẻ những kinh nghiệm hay trong dạy học online như: sử dụng phần mềm Whiteboard, sử dụng bảng điện tử Gaomon... Do đó, 100% giáo viên trong nhà trường đều đã sử dụng thành thạo các kỹ năng, thao tác dạy học trực tuyến ngay từ tuần học đầu tiên.

Song song với các hoạt động của giáo viên, các em học sinh đã được các giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn cặn kẽ về cách tải, cài đặt và sử dụng các ứng dụng phục vụ học tập, dặn dò kỹ lưỡng về các yêu cầu đảm bảo an toàn trong quá trình học tập, về nội quy tham gia học trực tuyến... Các em đã được gia đình tạo điều kiện về phương tiện học tập, có máy tính hoặc điện thoại kết nối Internet. 15 học sinh thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn đã được nhận hỗ trợ thiết bị học tập từ chương trình "Sóng và máy tính cho em". Tính đến nay, toàn trường có 1299/1300 học sinh tham gia học trực tuyến, đạt tỉ lệ  99,9 %, (có 01 học sinh đang mắc kẹt đã được học nhờ tại tỉnh bạn). Trải qua 4 tuần học tập trực tuyến, các em tham gia đầy đủ, nghiêm túc, tiếp thu kiến thức bài học một cách hiệu quả.

Thiết thực chào mừng ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10/2021, nhà trường đã tổ chức thành công 02 tiết thao giảng do cô giáo Nguyễn Thùy Trang, môn Toán và cô giáo Nguyễn Thị Thoa, môn Lịch sử thực hiện. Khả năng ứng dụng công nghệ thông tin thành thạo của giáo viên và sự hưởng ứng nhiệt tình, tích cực của học sinh đã chứng tỏ những kết quả bước đầu đáng ghi nhận của công tác dạy và học trực tuyến.

Dù điều kiện dạy học trong tình hình mới còn nhiều khó khăn thách thức, nhưng với tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo; tập thể cán bộ, giáo viên trường THPT Nguyễn Chí Thanh quyết tâm vừa chống dịch vừa dạy học một cách hiệu quả, góp phần thực hiện thành công  nhiệm vụ năm học 2021-2022.