CÙNG ĐỒNG HÀNH TRÊN MỌI HÀNH TRÌNH

CÙNG ĐỒNG HÀNH TRÊN MỌI HÀNH TRÌNH

Hơn hai mươi năm cùng kề vai sát cánh, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường THPT Nguyễn Chí Thanh đã vượt lên nhiều khó khăn, đóng góp và hỗ trợ tích cực trong quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường.

Là tổ chức tự nguyện, hoạt động theo điều lệ của Bộ giáo dục & đào tạo ban hành, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường THPT Nguyễn Chí Thanh đã thể hiện vai trò trong việc kết nối giữa nhà trường và gia đình, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục hai mặt cho học sinh, động viên đội ngũ Nhà giáo và phối hợp tăng trưởng cơ sở vật chất.

Ban đại diện cha mẹ học sinh trường là “cầu nối” giữa nhà trường với gia đình có nhiệm vụ phối hợp với nhà trường trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ các năm học và các hoạt động giáo dục theo nội dung được thống nhất giữa  Ban đại diện cha mẹ học sinh và Lãnh đạo nhà trường.

Trên cơ sở đó, Ban đại diện cha mẹ đã có sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước về giáo dục, nhằm nâng cao trách nhiệm chăm sóc, giáo dục con em; bồi dưỡng tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng; khuyến khích tạo điều kiện giúp đỡ động viên về tinh thần và vật chất cho lực lượng học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, học sinh khuyết tật và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhờ vậy, trong nhiều năm qua trường THPT Nguyễn Chí Thanh đã đạt nhiều thành tích đáng kể trong việc nâng cao chất lượng hai mặt. Tỷ lệ học sinh khá giỏi hàng năm đạt trên 80%, không có học sinh xếp hạnh kiểm yếu và vi phạm pháp luật; Số giải học sinh giỏi văn hóa cấp Tỉnh ngày một tăng lên, đặc biệt năm học 2020 - 2021 đã đạt được 20 giải, đoàn học sinh tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh nhận cờ Nhất toàn đoàn.

Một điều đáng khích lệ nữa là bước chân của các em học sinh trường THPT Nguyễn Chí Thanh đã có khắp mọi miền đất nước. Không chỉ trong các nhà máy, trên các công trường mà còn cả trong các giảng đường Đại học, Cao đẳng. Tỷ lệ thi đậu vào các trường cao đẳng, đại học trong những năm gần đây là một minh chứng về chất lượng giáo dục toàn diện ở nhà trường đang ngày được khẳng định. Năm học 2020 - 2021 tỷ lệ thí sinh đậu vào các trường tăng gấp hai lần so với các năm trước.

Song song với việc phối hợp nâng cao chất lượng, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường cũng đã tích cực vận động làm tốt công tác xã hội hóa, kêu gọi phụ huynh học sinh, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp quyên góp xây dựng cho nhà trường nhiều công trình có ý nghĩa thiết thực như: Nhà để xe cho học sinh, hàng cây bóng mát và một số phương tiện phục vụ cho công tác phòng chống Bão lũ.

Lệ Thủy là vùng trũng, năm nào cũng hứng chịu nhiều đợt lũ lụt, điều kiện cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều thiếu thốn. Do vậy Ban đại diện cha mẹ đã chủ động phối hợp với nhà trường trong công tác phòng chống Bão lũ. Hàng năm đã huy động hàng trăm ngày công của các bậc Phụ huynh, giúp nhà trường tăng cường phòng chống và khắc phục hậu quả, đặc biệt trong trận lũ lịch sử ngày 17/10/2021.

Là vùng quê thuần nông, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng Ban đại diện đã tích cực tuyên truyền vận động phụ huynh học sinh chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho con cái trong quá trình học tập và rèn luyện. Năm học mới, diễn ra trong điều kiện cả nước đang bị dịch Covid-19 hoành hành, nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến, nhiều gia đình hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng với trách nhiệm và tinh thần “Vì lợi ích trăm năm trồng người” hầu hết phụ huynh đã cố gắng tạo mọi điều kiện cho con em được tham gia học tập. Theo thống kê của nhà trường, tỷ lệ tham gia học trực tuyến đạt gần 100%.

Hy vọng, với sự chỉ đạo sát sao của Sở GD & ĐT Quảng Bình, các cấp chính quyền, đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ nhà giáo, sự tu dưỡng rèn luyện của các thế hệ học sinh, cùng với sự hy sinh thầm lặng của các đấng sinh thành và sự phối hợp nhịp nhàng đầy tinh thần trách nhiệm của Ban đại diện cha mẹ học sinh, trường THPT Nguyễn Chí Thanh sẽ là địa chỉ giáo dục đầy hứa hẹn.