Banner top
Menu portal
Banner tin tức - sự kiện
Banner - Góp ý - Ý kiến
Kế hoạch
Banner thi đua - khen thưởng
Tổ chức đoàn thể
Công khai thông tin
Hiển thị nội dung bài viết

HỌC SINH TRƯỜNG THPT NGUYỄN CHÍ THANH THAM QUAN, TÌM HIỂU MIẾU THẦN HOÀNG MỸ THỔ - TRUNG LỰC NHÂN KỈ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG (03/2/1930 - 03/2/2023)

07/02/2023
320

Nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình Qua miền di sản năm học 2022 - 2023, thiết thực kỉ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2023); chiều ngày 03 tháng 2 năm 2023, trường THPT Nguyễn Chí Thanh đã tổ chức cho các em học sinh tham quan, tìm hiểu di tích Miếu Thần Hoàng Mỹ Thổ - Trung Lực, nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở phía Nam Quảng Bình.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các Thầy cô giáo và các em học sinh đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công lao của các thế hệ tiền bối đã cống hiến, hi sinh cho sự nghiệp cách mạng của quê hương. Các em được tham quan di tích, tìm hiểu về lịch sử qua các tư liệu, tranh ảnh, hiện vật trưng bày tại nhà truyền thống. Các em cũng đã được nghe cô giáo Nguyễn Thị Thoa, GV môn Lịch sử giới thiệu về miếu Thần Hoàng Mỹ Thổ - Trung Lực và lịch sử hình thành chi bộ Đảng đầu tiên ở phía Nam Quảng Bình.

Miếu Thành Hoàng Mỹ Thổ - Trung Lực nằm trên đồi Lòi Dạ, thôn Tân Lực, xã Tân Thủy. Nơi đây gắn liền với những sự kiện lịch sử tiêu biểu của Đảng bộ Quảng Bình, với những ngày đầu xây dựng và thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở phía Nam tỉnh Quảng Bình. Vào những năm 1929 - 1930, nhiều trí thức và thanh niên yêu nước Mỹ Thổ - Trung Lực muốn tìm đến lý tưởng của Đảng. Thời điểm này, tỉnh ủy Quảng Trị giao trách nhiệm cho tổ chức Đảng ở Vĩnh Linh tìm cách phát triển ra Quảng Bình. Trong số những thanh niên hăng hái đầy nhiệt huyết của hai làng Mỹ Thổ, Trung Lực lúc bấy giờ có các anh Lê Thuận Chất, Lê Thuận Sản, Nguyễn Đông. Theo sự hướng dẫn của Đảng, anh Chất mang tài liệu tuyên truyền của Đảng về địa phương và cùng với anh Sản tổ chức những anh em nông dân nghèo, có tinh thần yêu nước, chống địa chủ phong kiến vào các tổ gọi là tổ Nông hội đỏ nhằm tập hợp nông dân cách mạng.

Đêm 17-11-1931, tại miếu Thần Hoàng, đồng chí Đoàn Bá Thừa đã thay mặt tổ chức Đảng kết nạp 3 đồng chí Lê Thuận Chất, Lê Thuận Sản, Nguyễn Đông vào Đảng cộng sản Đông Dương. Cũng đêm đó, đồng chí Đoàn Bá Thừa thay mặt cấp uỷ cấp trên quyết định thành lập chi bộ Mỹ Trung, chi bộ Đảng đầu tiên ở phía Nam tỉnh Quảng Bình. Chi bộ do đồng chí Lê Thuận Chất làm Bí thư. Có thể nói, sự ra đời của chi bộ Mỹ Trung đã mở ra một thời kỳ mới, một bước ngoặt quan trọng trong đời sống chính trị của nhân dân hai làng Mỹ Thổ - Trung Lực và phong trào đấu tranh ở vùng Nam Quảng Bình, góp phần quan trọng đưa cuộc cách mạng tháng Tám đi đến thành công.

Ngày nay, miếu Thần Hoàng Mỹ thổ - Trung Lực đã trở thành địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Hàng năm cứ vào ngày 17/11 và các ngày lễ lớn, Đảng bộ và nhân dân huyện Lệ Thủy lại tổ chức dâng hương, viếng thăm di tích.

Với các em học sinh trường THPT Nguyễn Chí Thanh, chuyến tham quan, trải nghiệm ngày hôm nay là một dịp để các em được tìm hiểu và tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương, giúp các em thấm sâu đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết tưởng nhớ công ơn của các thế hệ cha anh đi trước và phấn đấu hết mình trong học tập, rèn luyện, góp phần dựng xây đất nước, quê hương ngày càng giàu mạnh.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA CHUYẾN ĐI

Xuất phát tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Cổng Miếu Thần Hoàng

Trước sân Miếu Thần Hoàng Mỹ Thổ - Trung Lực